Monthly Archives for February 2014


ทำไมภาพวาดถึงราคาแพง?

หลายๆคนอาจเคยได้ไปชมนิทรรศการประกวดภาพวาดต่างๆ ซึ่งราคาของภาพนั้นมีแต่ราคาสูงๆ บางภาพก็ไม่ได้สวยจนต้องตะลึง แต่ศิลปินบางคน ถึงกับโด่งดังได้เพราะภาพวาดภาพเดียว ทำไมรูปภาพเหล่านี้ ถึงมีราคาแพงลิบลิ่ว โดยเฉพาะรูปภาพที่วาดโดยศิลปินชื่อดัง ทั้งที่ภาพถ่าย ภาพที่พิมพ์เองจากเครื่องดิจิตอล ทั้งมีความคมชัดกว่า ดูและรักษาได้ง่ายกว่า กลับราคาถูกกว่า นั่นเพราะ รูปภาพที่วาดนั้น ไม่สามารถวาดให้เหมือนเดิมได้ หมายถึงรูปภาพนั้น จะมีเพียงรูปเดียวบนโลก ” เมื่อไม่สามารถวาดให้เหมือนเดิมได้อีก ราคาจึงสูงเป็นธรรมดา ศิลปินดังจะสามารถขายรูปภาพที่วาดเองได้ในราคาสูง เพราะวาดจากคนดังและมีภาพเดียวนั่นเอง ยกตัวอย่างภาพโมนาลิซ่า ถึงแม้ว่าภาพปัจจุบันที่เราได้เห็นกันอยู่นี้ จะเป็นภาพที่จำลองขึ้นมาก็ตาม (เพราะภาพเดิมได้หายไป) แต่มูลค่าก็มหาศาล ซึ่งราคาภาพจริงๆนั้นแทบประเมินมูลค่าไม่ได้เลย เห็นไหมล่ะคะ ว่ารูปภาพที่วาด มักจะมีมูลค่ามากกว่าภาพแบบอื่นเสมอ แต่ภาพถ่ายนั้นก็มีมูลค่าเช่นกัน เพราะเมื่อเวลาผ่านไปนาน เราจะไม่สามารถกลับมาถ่ายแบบเดิมได้อีก แต่ก็ยังสามารถก็อปปี้ภาพไว้หลายๆภาพได้ มูลค่าของภาพถ่ายนั้น ไม่ได้ขึ้นอยู่กับคนถ่าย แต่ขึ้นอยู่กับเวลาและสถานที่ นี่คือความแตกต่างของรูปภาพต่างๆค่ะ เราจะสร้างมูลค่าของภาพวาดนั้นได้อย่างไร? อย่างที่ว่าภาพราคาแพง ไม่จำเป็นต้องสวยเสมอไป แต่สำหรับศิลปินหน้าใหม่ ต้องวาดให้สวยไว้ก่อน เพื่อเป็นที่ต้องตา ต้องใจของผู้ชมภาพ เมื่อมีชื่อเสียงแล้ว ไม่ว่าจะวาดอย่างไร ก็มีแต่คนสนใจทั้งนั้น แต่หลายคนยังกังวลกับเรื่องอาชีพอยู่ ศิลปินวาดภาพในประเทศไทยจึงมีไม่มากนัก แต่ละท่านนั้นล้วนสร้างผลงานที่มีคุณภาพ หากใครสนใจที่จะเป็นศิลปินใหม่ ให้ลองศึกษารูปภาพของศิลปินท่านที่มีชื่อเสียงไว้ก็ดีค่ะ […]


คอลลาเจนหายไป แล้วจะเหี่ยว?

รอยเหี่ยวย่น รอยตีนกา คุณสุภาพสตรีครับ คุณกลัวมันหรือไม่ ถามคุณผู้หญิงทั้งหลายได้ยินคำถามนี้คงตอบกลับเป็นเสียงเดียวว่ากลัว แล้วทำไมต้องกลัวด้วย เพราะรอยเหี่ยวย่น รอยตีนกาเมื่อมันมาอยู่กับตัวแล้วจะเป็นหลักฐานชนิดมัดไม่หลุดเลยที่เดียวว่า “คุณเป็นผู้สูงวัย” นั่นเอง แล้วทำไมร่างกายต้องเหี่ยวย่นด้วยล่ะ ทำไมต้องมีรอยตีนกาด้วยล่ะ สาเหตุหนึ่งที่ทำให้ริ้วรอยเหล่านี้เกิดขึ้นเพราะคอลลาเจนในร่างกายหายไป คอลลาเจนเป็นเส้นใยโปรตีน มีความยืดหยุ่น ในขณะเดียวกันเองก็มีความแข็งแรงมาก พบได้กระดูก กระดูกอ่อน ข้อต่อ เส้นเอ็น ผิวหนัง คอลลาเจนเองก็เป็นส่วนหนึ่งของกระดูก ทำให้กระดูกแข็งแรงขณะเดียวกันก็มีความยืดหยุ่นของคอลลาเจนช่วยด้วย นอกจากที่กระดูกในผิวหนังก็มีเช่นเดียวกัน อยู่บริเวณชั้นผิวหนัง ที่บริเวณนี้คอลลาเจนทำหน้าที่ยึดกับผิวหนังให้มีความกระชับ เวลากด บีบ ดึง จะเห็นได้ว่าผิวหนังดูเด้ง เด่งดี แต่ถ้าเกิดเจ้าคอลลาเจนหายไปล่ะ จะเกิดอะไรขึ้น เมื่อคอลลาเจนหายไป แน่นอนว่าสิ่งที่คอยยึดผิวหนังอยู่ก็จะเริ่มหายไป สักเกตผิวของผู้สูงวัย เมื่อลองดึงขึ้นมาแล้ว ก็ใช้เวลาพอสมควรกว่าจะกลับไปอยู่ตำแหน่งเดิม หรือถ้าลองกดลงไปก็บุ๋มอยู่อย่างนั้นสักพักหนึ่ง หากคอลลาเจนหายไปจากชั้นผิวหนังกำพร้าก็ทำให้เกิดรอยเหี่ยวย่น รอยตีนกา อันเป็นสัญลักษณ์ที่ไม่เป็นที่ต้องการของสาว ๆ เลย ถ้าไม่ต้องการให้เกิดรอยเหี่ยวย่น รอยตีนกา ริ้วรอยแห่งวัย ก็หมั่นรักษาผิว และเติมอาหารเสริมอยู่เสมอ ๆ จะได้ไม่ต้องเป็นผู้สูงวัยได้


ไรนี่กาบายใกล้ไปปารีสแล้วหรือ

หลังจากที่เป็นข่าวออกมาว่าทีมปารีส แซงต์ แชร์ก แมงต้องการที่จะดึงตัวของโยฮาน กาบายของทีมนิวคาสเซิ่ลยูไนเต็ดไปร่วมทีมด้วยนั้น รายสุดทางสำนักข่าวของประเทศฝรั่งเศสได้ออกข่าวมากว่าโยฮาน กาบายตกลงที่จะย้ายมาร่วมทีมปารีส แซงต์ แชร์ก แมงแล้ว โดยรอเพียงแค่ข่าวยืนยันจาก 2 สโมสรเท่านั้น ซึ่งหากข่าวเป็นจริงก็จะเป็นข่าวดีทีมปารีส แซงต์ แชร์ก แมงแน่นอน และก็เป็นข่าวร้ายของทีมนิวคาสเซิ่ลมากที่จะต้องเสียนักเตะคนสำคัญของทีมออกไปและจะทำให้ศักยภาพของทีมลดลงด้วย


นักวิชาการแนะรัฐเร่งขายข้าวคืนเงินชาวนา

นักวิชาการแนะรัฐบาลเร่งขายข้าวนำเงินใช้หนี้ชาวนา ยอมขายในราคาต่ำกว่าคู่แข่ง ชี้รัฐบาลชุดปัจจุบันใช้งบประมาณดูแลเรื่องข้าวมากที่สุด… นายอัทธ์ พิศาลวานิช คณบดีคณะเศรษฐศาสตร์และผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาการค้าระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย แนะให้รัฐบาลเร่งระบายข้าวในสต๊อกที่อยู่ประมาณ 18 ล้านตัน โดยยอมขายขาดทุนในราคาประมาณ 350-400 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อตัน ต่ำกว่าคู่แข่งอย่างเวียดนาม คาดจะได้รับเงินประมาณ 200,000 ล้านบาท และนำเงินส่วนนี้ไปชำระหนี้ตามโครงการรับจำนำข้าวประมาณ 130,000 ล้านบาทให้กับชาวนา ซึ่งรัฐบาลจะยังเหลือเงินอีกถึง 70,000 ล้านบาท ที่สามารถนำมาช่วยเหลือสินค้าเกษตรอื่นๆ ที่รอรับการช่วยเหลือ เช่น ยางพารา มันสำปะหลัง นายอัทธ์ กล่าวว่า ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา นับตั้งแต่ปี 2544 ที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี มีการใช้เงินช่วยเหลือชาวนาไปแล้วรวม 1.5 ล้านล้านบาท และรัฐบาลยิ่งลักษณ์เป็นรัฐบาลที่ใช้งบประมาณมากที่สุดถึง 700,000 ล้านบาท เกินกว่าครึ่งหนึ่งของการใช้งบประมาณทั้งหมด สำหรับต้นทุนของชาวนาไทย ในช่วง 2549-2555 เพิ่มขึ้นร้อยละ 60 โดยเพิ่มจากประมาณ 4,000 บาทต่อไร่ […]